Vảy Tam Tài – Dấu Hiệu Nhận Biết Một Chiến Kê Đẳng Cấp

Vảy Tam Tài - Dấu Hiệu Nhận Biết Một Chiến Kê Đẳng Cấp

Vảy tam tài là một trong những dấu hiệu cho biết gà quý với khả năng chiến đấu có thể hạ gục mọi đối thủ. Đó cũng là lý do các sư kê luôn săn lùng, tìm kiếm để không phải tốn quá nhiều công sức, tiền bạc cho việc huấn luyện. Trong bài viết này, hãy cùng FA88 tìm hiểu chi tiết đến cách chọn giống và phát hiện loại vay ga tam tai đẹp nhất.

Tổng quan về vảy tam tài

Gà vảy tam tài được hiểu là những con có phần vảy có kết cấu 3 hàng chạy song song thẳng từ bộ phận gối lên chậu. Thông thường, các lóng vảy trong loại này đều có kích thước tương đồng. Nếu sư kê muốn chọn một chú gà tốt, lời khuyên của chuyên gia là nên chọn những những con có vảy hình dấu nhân (×).

Nếu gặp một con có ba hàng vảy, gồm hai hàng lớn thông thường và một vảy nhỏ hình lát ở giữa, bạn có thể kết luận ngay đó chính là vảy gà tam tài tứ quý. Những đặc điểm vảy như vậy chủ yếu có ở gà Linh Kê hoặc gà dữ. 

Con nào có cả ở hai chân sẽ được nhận định tốt hơn, có giá cao vì nhiều người mua săn đón. Khi tình cờ gặp, hãy chú ý đến chúng vì sở hữu một chiến kê như vậy sẽ là một quyết định đầu tư thông minh.

Ưu điểm của vảy tam tài ở gà

Đặc điểm gà vảy tam tài luôn là tiêu chí lựa chọn của người nuôi khi chọn mua. Lý do là vì kiểu vảy này mang đến nhiều lợi ích như:

  • Có giá trị kinh tế cao vì quý hiếm, khó tìm, không phải lúc nào cũng có sẵn trên thị trường. Điều này làm cho chúng trở nên đắt đỏ trong cộng đồng đá gà.
  • Gà sở hữu vảy kiểu tam tài có nhiều đặc điểm vượt trội như sức mạnh và sự hung hãn trong các trận chiến. Rất nhiều ván đấu thực tế đã chứng minh điều này, cụ thể thời gian hạ gục đối phương nhanh, tính bền bỉ và kiên trì cực tốt.
  • Ngoại hình của gà tam tài đẹp do có bộ lông rực rỡ, móng vuốt thu hút. Mua về nuôi và sưu tầm cũng là một khoản đầu tư sinh lời tốt.

Nhận biết chiến kê giỏi qua các loại vảy tam tài tứ quý

Để tìm một chiến kê vảy tam tài tứ quý với phẩm chất tốt, bạn cần xem xét nhiều yếu tố thay vì chỉ tập trung vào giống nòi và ngoại hình. Quan trọng nhất, sư kê phải hiểu về các loại vảy trên chân của chúng vì đặc điểm này ảnh hưởng đáng kể tới năng lực ra đòn của gà chiến. Dưới đây là những kiến thức tổng quan về cách nhận biết để bạn ước lượng được sức mạnh của các chú kê sở hữu vảy kiểu tam tài.

Vảy tam tài huyền trâm

Nếu thoạt nhìn qua, bạn sẽ thấy loại vảy này trông như đang lòi ra bên ngoài. Tuy nhiên, thực tế nó trải dài ngang phía sau cựa gà.

Mô phỏng chân gà tam tài huyền trâm
Mô phỏng chân gà tam tài huyền trâm

Tam tài án thiên

Kiểu vảy này thường chỉ xuất hiện ở các loại gà quý hiếm hoặc chiến kê hung dữ. Vị trí của vảy ở gần gối cũng tạo điều kiện thuận lợi cho gà rèn luyện khả năng ra đòn đặc biệt.

Vảy tam tài vấn khâu

Đây là loại vảy ít gặp, thường chỉ xuất hiện ở các con gà quý hoặc có tính cách hung tợn, dữ dằn. Chúng có ba vảy lớn nằm cách cựa chân không xa, rất dễ nhận biết nên được các sư kê ưu ái khi muốn chọn mua gà chiến.

Tam tài khai dương

Kiểu vảy tam tài này có vẻ ngoài tương tự như vảy vấn khâu nếu nhìn từ xa. Tuy vậy, trên thực tế nó lại bao gồm tổng cộng tới sáu vảy đối diện nhau. Trong trường hợp gà có từ tám vảy trở lên thường được xem là có vảy kém và không nên nuôi.

Tam tài nguyệt sa

Loại này được tạo thành từ ba vảy lớn nằm cạnh nhau và có hình dáng giống mặt trăng lưỡi liềm. Tam tài nguyệt sa thường chỉ xuất hiện ở các loại linh kê quý hiếm. Khi nhận định các trận đấu có hai chú gà sở hữu đặc điểm như vậy, bạn cần cân nhắc kỹ vì chúng có biệt tài đấu đòn do có vảy ở cựa hỗ trợ.

Chân gà tam tài nguyệt sa và khai dương
Chân gà tam tài nguyệt sa và khai dương

Tam tài đại liên giáp

Đặc điểm chung là gồm ba vảy lớn liền kề nhau và đóng sát phần cựa. Nếu đang quan tâm đến các chiến binh sở hữu năng lực đá đòn xuất sắc, bạn không nên bỏ qua những chú gà sở hữu tam tài đại liên giáp.

Vảy tam tài phủ địa

Những chú gà sở hữu ba vảy lớn đóng sát chậu sẽ được xếp vào nhóm tam tài phủ địa, có sức mạnh và năng lực vượt trội hơn vảy phủ địa thường rất nhiều lần. Tuy nhiên, nó không phổ biến mà chỉ xuất hiện ở những con gà có tính cách dữ dằn, có đòn độc và hay đứng khuya.

Chân gà tam tài phủ địa
Chân gà tam tài phủ địa

Tam tài xuyên đao

Đây là kiểu gà vảy tam tài cực kỳ quý và ít khi phát hiện ra trong những con gà chọi thường. Nó chủ yếu xuất hiện trên gà dữ, đặc điểm chung là cực kỳ mạnh mẽ và khiến đối thủ phải khiếp sợ khi giao chiến. Nếu đang nuôi chú kê đòn hoặc cựa, bạn nên hạn chế tiếp xúc với kiểu gà có vảy kiểu tam tài xuyên đao.

Tam tài đại giáp

Đặc điểm kết cấu bao gồm ba vảy lớn nằm liền kề nhau và đóng sát phần cựa. Theo chuyên gia, gà nào sở hữu tam tài đại giáp thường có lợi thế lớn khi đấu đá hay ra đòn hiểm. 

Ngoài những loại trên, bạn không nên bỏ qua các kiểu vảy khác như vảy tam tài thượng, 5 vảy phủ địa,…. Quan sát kỹ sẽ đem đến đánh giá toàn diện để sư kê chọn được gà chiến lý tưởng nhất.

Kinh nghiệm nuôi và huấn luyện gà vảy tam tài

Dù sở hữu đặc điểm vảy hiếm nhưng nếu không được kết hợp với chế độ luyện tập và dinh dưỡng khoa học, chiến kê khó có thể bứt phá trong trận đấu. Theo các sư kê giàu kinh nghiệm, những bí quyết nuôi và huấn luyện sau đây có thể quyết định 30-50% thành công của chú gà khi đấu chọi.

Môi trường sống cho gà vảy tam tài

Chủ kê cần tạo ra môi trường riêng để tránh sự va chạm giữa các con gà tam tài. Bên cạnh đó, đừng quên thiết lập thời gian và giờ giấc cố định, đặc biệt là việc tắm sương hàng ngày và ăn đúng giờ. 

Người nuôi cần ưu tiên cung cấp rau xanh khi xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho cơ thể để tránh tình trạng trọng lượng bị quá nặng. Ngoài ra, chủ kê cũng có thể bổ sung giun, tôm hoặc thức ăn hữu cơ hoặc một ít thóc vào các bữa hàng ngày.

Mẹo huấn luyện cho gà tam tài

Chế độ tập luyện cho gà vày kiểu tam tài cần khắc nghiệt hơn so với gà thông thường, cụ thể:

  • Chúng phải được tập chạy, đi bộ, nhảy hoặc thậm chí đeo tạ để tăng cường sức mạnh, tốc độ phản xạ và tính linh hoạt. Chủ kê có thể sử dụng một con gà khác để mô phỏng đối thủ trong quá trình huấn luyện. 
  • Bên cạnh đó, một chiêu thức hiệu quả để kích thích chúng bạn nên áp dụng là dùng đá để khiêu khích, khiến gà tung đòn chiến đấu. Điều này sẽ giúp chủ kê hiểu rõ lối đánh của từng con và phát triển chúng với phương pháp huấn luyện riêng biệt. 
  • Có con mạnh về tấn công nhưng lại có con thiên về phòng thủ, Vì vậy, hãy tận dụng và phát huy những ưu điểm đặc trưng của từng con để huấn luyện tốt hơn.
Học ngay bí quyết tập luyện cho gà tam tài
Học ngay bí quyết tập luyện cho gà tam tài

Với các dân chơi đá gà, vảy gà tam tài cũng là yếu tố quan trọng, cần xem xét kỹ khi đánh giá một chiến kê. Không chỉ sư kê mà cược thủ cũng nên quan tâm và tìm hiểu đến các loại vảy gà để nhận định chính xác độ mạnh yếu của các chiến binh tham gia chọi kê. Hãy áp dụng mẹo nhận biết vảy tam tài được chia sẻ trên đây để hòa mình vào sảnh đá gà FA88.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *