Vảy Gà Huyền Trâm Và Cách Xem Để Lựa Chọn Chiến Kê Nổi Bật

Vảy Gà Huyền Trâm Và Cách Xem Để Lựa Chọn Chiến Kê Nổi Bật

Vảy gà huyền trâm là dạng vảy gà quý được rất nhiều sư kê lựa chọn. Tuy nhiên không phải con gà sở hữu vảy huyền trâm nào cũng là gà tốt. Cùng FA88 tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến vay huyen tram, cũng như cách xem loại vảy gà này dễ dàng cho người mới.

Vảy gà huyền trâm là gì?

Vảy gà huyền trâm hay còn gọi vảy gà huyền châm, là dạng vảy hình thoi nằm trên chân gà. Điểm đặc biệt của loại vảy này là nằm ở vị trí ẩn, ngay giữa hàng quách và hàng thành, đôi khi khá gần với cựa. 

Sự xuất hiện của vảy dáng huyền trâm trên chân gà khá hiếm với tỷ lệ xuất hiện rất thấp. Do đó, nó trở thành lựa chọn của rất nhiều sư kê nuôi và huấn luyện gà. 

Gà có vảy huyền trâm được rất nhiều sư kê yêu thích
Gà có vảy huyền trâm được rất nhiều sư kê yêu thích

Vảy gà huyền trâm nằm ở vị trí ra sao là tốt?

Vảy mang dấu ấn huyền trâm không phải nằm ở bất cứ vị trí nào cũng chứng tỏ một chiến kê tốt. Ba vị trí dưới đây khi nhắc về loại vảy mới thật sự là gà mạnh. 

Vảy huyền trâm ngang cựa

Vảy huyền trâm ngang cựa, đặc biệt nằm ở vị trí giữa hàng quách và hàng thành, là biểu hiện đặc biệt của gà quý. Không chỉ là dấu hiệu của gà đá mà còn chứng minh đây là con gà thuộc loại linh kê đá hay. 

Những con gà trống mang vảy huyền trâm này thường được biết đến với sức mạnh và sức bền vượt trội. Độ linh hoạt khi thực hiện các đòn đá cực kỳ xuất sắc, tính kiên nhẫn và kiên định của gà khi chiến đấu luôn vượt trội hơn những con gà khác. 

Tuy nhiên, chủ nhân của linh kê cần biết để duy trì đặc điểm độc đáo này, việc chăm sóc kỹ lưỡng là rất quan trọng. Khi bạn sở hữu gà với vảy huyền trâm đặc biệt, hãy chăm sóc tận tâm để đảm bảo giá trị không bị mất theo thời gian.

Vảy gà huyền trâm ngang cựa là dấu hiệu nhận biết gà tốt
Vảy gà huyền trâm ngang cựa là dấu hiệu nhận biết gà tốt

Vảy huyền châm dưới cựa

Vảy huyền châm dưới cựa tương tự như dạng vảy ngang cựa, cực kỳ hiếm hoi và rất ít chiến kê sở hữu đặc điểm quý giá này. Mặc dù dấu hiệu này chứng minh gà thuộc chiến kê cự phách nhưng do vị trí xa cựa nên sức mạnh không được đánh giá cao như những con gà có vảy huyền trâm ở vị trí khác. Đồng thời, cách nhận biết và đánh giá chiến kê có đặc điểm này khó khăn hơn rất nhiều lần. 

Để xác định gà có vảy huyền châm dưới cựa là chiến kê tốt hay không, người nuôi thường kết hợp với nhiều yếu tố khác nhau để đánh giá. Những tiêu chí về độ chắc của chân, kích thước mào, cổ hay màu da sẽ giúp nhận định sức mạnh của loại gà này chính xác hơn.

Vảy huyền châm dưới cựa cũng là gà tốt đá hay 
Vảy huyền châm dưới cựa cũng là gà tốt đá hay

Vảy gà huyền trâm tam tài 

Ngoài hai trường hợp kể trên, còn có trường hợp đặc biệt khi vảy hình thoi xuất hiện liên tiếp đến ba chiếc trên chân gà, gọi là “vảy tam tài huyền trâm”. Đây là dấu hiệu quý nhất trong giới gà đá và được sư kê săn lùng cực kỳ nhiều.

Những con gà có vảy gà huyền trâm tam tài thường có khả năng đá mạnh và sắc. Với tính hiếu chiến đỉnh cao, chúng thường đánh bại đối thủ với những màn hạ knock out ấn tượng. Do đó, việc sở hữu con gà có vảy tam tài huyền trâm trở thành dấu ấn lớn trong sự nghiệp của nhiều sư kê trong giới. 

Vảy gà huyền trâm tam tài cực kỳ quý hiếm
Vảy gà huyền trâm tam tài cực kỳ quý hiếm

Cách xem vay ga huyen tram dễ dàng cho người mới 

Dựa trên vị trí xuất hiện của vảy gà huyền trâm có thể đánh giá tổng quan về chất lượng và khả năng của gà đá. Gà có những đặc điểm này tỷ lệ rất ít, nên đa phần thuộc linh kê hoặc thần kê khá cao. Tuy nhiên, khả năng và sức mạnh của gà phụ thuộc vào vị trí cụ thể của vảy cũng như nhiều yếu tố khác như kỹ thuật huấn luyện và chăm sóc từ người nuôi gà.

Khi đánh giá vảy gà huyền trâm, sư kê nên quan sát cẩn thận. Dưới đây là một số điểm lưu ý quan trọng để tránh nhầm lẫn với các loại vảy khác. 

  • Nên trang bị kiến thức đầy đủ về các loại vảy gà tốt và xấu để đảm bảo đủ khả năng đánh giá. Người nuôi nên tránh những loại vảy không tốt như khai hậu, sừng trâu, hoặc nát hậu…
  • Nên xem nhiều hình ảnh minh họa để có cái nhìn rõ ràng hơn về vảy huyền trâm, không nên dựa trên lý thuyết mà đoán theo cảm tính. Cách này giúp người xem tránh những sai lầm phát sinh do đánh giá chủ quan cá nhân mang lại.
  • Đánh giá vảy huyền trâm, sư kê cũng cần xem xét các yếu tố khác như vảy có khô không, có bụng thịt không, vảy có độ nhám và mỏng hay không. Đồng thời, cũng nên chú ý đến chân gà để kiểm tra xem có đủ ngón hoặc dị tật bẩm sinh hay không.
Cần quan sát để lựa chọn gà có vảy kiểu huyền trâm phù hợp 
Cần quan sát để lựa chọn gà có vảy kiểu huyền trâm phù hợp

Cách luyện tập và chăm sóc gà có vảy huyền trâm đúng cách

Gà sở hữu vảy gà huyền trâm dễ dàng phát huy khả năng, sức mạnh của mình nếu được chăm sóc và luyện tập đúng cách. Sau đây là tất cả những thông tin liên quan đến việc chăm sóc và luyện tập gà được sư kê lâu năm chia sẻ cho người mới.

Chuồng trại 

Người nuôi có thể xây dựng chuồng tương tự như khi nuôi gà chọi thông thường. Tuy nhiên, tốt nhất là nên nuôi chúng riêng biệt để hạn chế va chạm với những con gà khác. Yếu tố giúp bảo đảm an toàn cho gà cũng như tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng tốt nhất. 

Dinh dưỡng 

Bạn nên lập kế hoạch cụ thể về thời gian ăn uống, nghỉ ngơi và luyện tập. Kế hoạch chăm sóc đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì sức khỏe và sức mạnh của gà.

Cho gà uống đủ nước trong ngày để giúp chúng luôn sẵn sàng trong những khoảnh khắc quan trọng như khi ăn, sau khi tập luyện, hoặc khi thời tiết quá nóng. Cũng nên cân nhắc thay đổi lượng nước cung cấp dựa trên nhiệt độ và điều kiện thời tiết trong ngày. Nếu thời tiết nắng nóng, gà cần nhiều nước hơn để duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường. 

Ngoài việc bổ sung đủ nước, bạn cần xem xét việc bổ sung các loại vitamin và thuốc bổ đặc biệt cho gà chọi. Người nuôi nên tối ưu chế độ dinh dưỡng bằng cách cung cấp thêm các nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng như thịt, cá, rau, đậu… 

Bên cạnh đó, hãy bổ sung các loại vitamin và thuốc bổ cần thiết để gà phát triển và tăng sức đề kháng. Các chất cần thiết nhất đó là: vitamin C, vitamin D, sắt và kẽm. Sư kê sử dụng thuốc bổ cần theo hướng dẫn của chuyên gia thú y để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng. 

Dinh dưỡng và chăm sóc khá quan trọng khi nuôi gà đá
Dinh dưỡng và chăm sóc khá quan trọng khi nuôi gà đá

Chăm sóc 

Người nuôi nên thực hiện việc tắm sương cho gà vào lúc 5h sáng hàng ngày. Thời điểm này thường là lúc thời tiết khô ráo để giúp gà không bị ẩm ướt và thoải mái khi tắm. 

Anh em nên áp dụng các phương pháp vào nghệ gà chọi để rèn luyện sức khỏe cho chiến kê. Vào nghệ giúp tập trung rèn luyện sự săn chắc, khả năng chịu đòn, nâng cao kỹ thuật đánh và tăng cường sức bền của gà thông qua các buổi luyện tập.

Nên biết, yếu tố dinh dưỡng và tập luyện góp phần giúp cho gà có vảy dáng huyền trâm phát huy được sức mạnh của mình. Anh em hãy học hỏi thêm kinh nghiệm cũng như kiến thức từ người nuôi gà lâu năm để áp dụng vào thực tế. 

Kết luận

Vảy gà huyền trâm là một trong những yếu tố giúp cho người nuôi có thể dễ dàng tìm được chiến kê tốt. Tuy nhiên, đặc điểm này không hoàn toàn quyết định đến khả năng thi đấu cũng như sức mạnh của gà. Ngoài việc gà sở hữu vảy huyền trâm, người nuôi cũng nên kết hợp nhiều yếu tố khác khi xem xét ngoại hình của gà để lựa chọn. Bên cạnh đó, cũng nên áp dụng cách thức chăm sóc, huấn luyện đúng cách để gà phát huy khả năng của mình tối ưu nhất.

Thông qua những thông tin chia sẻ về vảy gà huyền trâm, chuyên gia của đá gà FA88 mong muốn cung cấp cho người nuôi nhiều thông tin hữu ích. Anh em hãy áp dụng để có cách chọn gà cũng như cách chăm sóc và huấn luyện cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *